Hotline: (024) 3905.3939

Tracking Contact

VITAMIN D VÀ CANXI, CẶP ĐÔI HOÀN HẢO


Vai trò của Canxi và Vitamin D rất là quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, Canxi góp phần vào sự tăng trưởng chiều cao của trẻ, độ cứng của xương, răng và hệ thống miễn dịch của trẻ, nhưng nếu thiếu VTM D thì lượng Canxi chúng ta bổ sung vào sẽ không thể hấp thu được

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng uống thật nhiều sữa chứa Canxi là tốt nhất cho trẻ. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta phải cho trẻ tập thể dục, tất cả các loại vận động có xu hướng từ dưới lên trên ví dụ như bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền….. Một phần chiều cao của trẻ cũng phụ thuộc vào môi trường, gen di truyền nữa. Bên cạnh đó bố mẹ nên rèn thói quen theo dõi tăng trưởng chiều cao của bé theo biểu đồ của chuyên gia dinh dưỡng, không nên quá phụ thuộc vào sữa, vì có thể nếu trẻ đủ chất và cơ thể bé đủ nhu cầu rồi thì sẽ bị dư, bị ngán dẫn đến việc trẻ biếng ăn, biếng bú.

Thiếu Canxi và Vitamin D sẽ thường khiến cho trẻ chậm lớn, bên cạnh đó còn làm cho trẻ còi xương. Thiếu 2 chất này thường dẫn đến lão hóa sớm, mắc hàng loạt dị tật về xương…. nhưng nếu bổ sung quá nhiều sẽ khiến cho trẻ bị táo bón, đau bụng mệt mỏi, nặng hơn là xơ vữa động mạch. Nhu cầu cung cấp Canxi và Vitamin D sẽ tùy theo vào độ tuổi của trẻ nên bố mẹ nên tìm hiểu kĩ trước khi bổ sung cho con nhé.

Có một thói quen mà bố mẹ cũng hay làm cho con trẻ, đó là việc tắm nắng để tăng chiều cao cho trẻ. Điều này đã được công nhận là tốt cho trẻ, vì ánh nắng sẽ làm cho tiền Vitamin D trên bề mặt con trẻ chuyển thành VTM D hoạt tính thật sự và có tác dụng tối ưu, nhưng tắm nắng như thế nào là đúng cách thì có thể nhiều người vẫn chưa biết. Theo nghiên cứu thì trong tia nắng thừa chứa 3 loại tia cực tím, đó là tia UV A, UV B và UV C và chỉ có tia UV B mới có tác dụng chuyển hóa tiền VTM D thành VTM D hoạt tính.

Tia UV A thường suất hiện vào sáng sớm, tia này cực kì nguy hiểm, nó sẽ khiến cho da bị lão hóa, đồi mồi, và hậu quả nặng nhất là gây ra ung thư. Tia UV C cũng vậy, nhưng may mắn là tia UV C bị tầng Ozon ngăn lại nên chúng ta không cần quá lo lắng về tia này. UV B tuy là tia có tác dụng tốt với da nhưng nó lại là tia mà khó tới được với chúng ta nhất, tia này thường xuất hiện mạnh nhất khoảng từ 10h sáng đến 14h chiều. Nhưng nếu phơi nắng vào tầm trưa này lại dễ dàng gây ra bỏng da cho bé và cỏ thể vô tình cả mẹ và bé sẽ đều hứng phải tia UV A. Chính vì thế mà sau khi tổng hợp lại giữa lợi và hại thì các chuyên gia có khuyên rằng trẻ dưới 6 tháng không nên cho bé tắm nắng, mà chỉ cần cho bé uống Vitamin D là được, tốt nhất là nên uống tới 2 tuổi. Đặc biệt là bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì càng nên uống Vitamin D do trong sữa mẹ có rất nhiều dưỡng chất nhưng lượng VTM D rất thấp.

Bên cạnh những loại sữa và thực phẩm chức năng có cung cấp VTM D và CANXI thì bố mẹ nên sử dụng thực phẩm hàng ngày cho trẻ. Có một vài thực phẩm bổ sung có thể thêm vào bữa ăn cho trẻ, ví dụ như lòng đỏ trứng gà, cá hồi, sữa chua, một số loại đậu, bông cải xanh…

Qua bài tổng hợp này cho chúng ta thấy rằng Canxi và VTM D là bộ đôi không thể thiếu được với sự phát triển của trẻ, VTM D có vai trò rất quan trọng trong quá trình xương nhờ quá trình chuyển hóa các chất vô cơ mà chủ yếu là Canxi. Nó làm tăng hấp thu Canxi ở thận, tham gia vào quá trình oxi hóa ở sụn tăng trưởng giúp điều hòa Canxi trong máu ở mức ổn định. Vì vậy nếu thiếu VTM D thì chúng ta bổ sung Canxi cũng không thể hấp thu được.

Vậy bố mẹ nên lưu ý để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ sao cho trẻ phát triển đúng và tốt nhất nhé.

Nguồn: Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố

Biên tập: Nhung