Hotline: (024) 3905.3939

Tracking Contact

Đã bao lâu rồi bạn chưa tẩy giun?


Tình trạng nhiễm giun sán nguy hiểm đến mức nào?

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm giun sán. Thông thường, giun sán ký sinh trong đường ruột, thế nhưng cũng từng có rất nhiều trường hợp mà chúng ký sinh cả trong các bộ phận khác như não, cơ, phổi, gan… dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Từng có nhiều trường hợp giun vào phổi gây ho kéo dài, ở ruột gây tắc ruột, giun có thể chui vào ống mật gây tắc mật vàng da… Chưa kể tới việc giun ký sinh trong các bộ phận gây ảnh hưởng đến hoạt động nói chung.

Đã bao lâu rồi bạn chưa tẩy giun? Bạn có biết nó quan trọng thế nào không? - Ảnh 1.

Trứng giun có thể xuất hiện ở rất nhiều nơi trong cuộc sống của chúng ta. Khi ăn uống mà đồ ăn không đảm bảo an toàn, môi trường sống kém vệ sinh… hoàn toàn có thể đưa trứng giun vào cơ thể, từ đó sinh ra giun sán ký sinh trong các bộ phận.

Để phòng tránh giun sán, bên cạnh việc ăn uống lành mạnh, đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, các chuyên gia cũng khuyên chúng ta nên tẩy giun định kỳ. Với trẻ em 2 tuổi trở lên và người lớn thì nên tẩy giun 2 lần mỗi năm (trừ các trường hợp có chỉ định khác của bác sĩ). Trẻ em dưới 2 tuổi thì nên có ý kiến từ chuyên gia.

Đã bao lâu rồi bạn chưa tẩy giun? Bạn có biết nó quan trọng thế nào không? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, tẩy giun tưởng đơn giản, chỉ cần uống thuốc là xong, nhưng không phải ai cũng biết thực hiện đúng để đạt hiệu quả cao nhất. Chính vì thế, hãy lưu ý ngay những điều dưới đây!

Tẩy giun đúng cách

– Nên tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần.

– Chọn thuốc tẩy giun: Hiện nay trên thị trường có nhiều chế phẩm thuốc điều trị giun khác nhau của nhiều hãng dược. Tuy nhiên, có 3 nhóm phổ biến là nhóm Mebendazol, nhóm Albendazol và nhóm Pyrantel pamoat. Trong đó, Mebendazol là hoạt chất thuộc nhóm chống giun sán phổ rộng, sử dụng đơn liều, hiệu quả cao và ít tác dụng phụ nên phù hợp với phần đông các đối tượng, bao gồm cả người lớn và trẻ nhỏ.

Đã bao lâu rồi bạn chưa tẩy giun? Bạn có biết nó quan trọng thế nào không? - Ảnh 3.

– Thời gian uống thuốc: Nhiều người vẫn giữ quan niệm rằng phải dùng thuốc tẩy giun khi đang đói, nhưng hiện nay, với sự cải tiến trong nghiên cứu thuốc, việc uống thuốc không phải phụ thuộc vào thời điểm. Bạn có thể sử dụng thuốc vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

– Nên tẩy giun cho mọi thành viên trong gia đình cùng lúc: Điều này nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo.

– Phòng tránh kết hợp: Bên cạnh việc uống thuốc tẩy giun, chúng ta cũng cần chú ý thay đổi lối sống, giữ các thói quen lành mạnh như rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, ăn thức ăn chế biến sạch sẽ, ăn chín uống sôi và bảo quản tốt, giữ môi trường sống sạch và an toàn…

Việc tẩy giun định kỳ rất quan trọng. Đã bao lâu rồi bạn chưa tẩy giun? Hãy xem lại ngay để biết cách bảo vệ sức khoẻ thật tốt nhé.

Nguồn: Phác đồ điều trị Nhi khoa bệnh viện Nhi đồng 2 – năm 2016