Hotline: (024) 3905.3939

Tracking Contact

Chẩn đoán bệnh tim qua mắt bệnh nhân


 Các cơ của mống mắt, kiểm soát sự thu hẹp và giãn nở của đồng tử, bắt đầu co thắt theo nhịp tim trong khi lẽ ra đồng tử mở rộng và co lại, chỉ đáp ứng với những thay đổi về ánh sáng – Ảnh : CCO
Các bác sĩ Mexico đã mô tả một ca cấp cứu kỳ lạ khi bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán được bệnh tim với dấu hiệu được gọi là Landolfi’s sign, biểu hiện ở nhịp giãn nở và co bóp của đồng tử của bệnh nhân trùng khớp với nhịp tim.

Theo The New England Journal of Medicine, các bác sĩ tại Viện Tim mạch quốc gia Ignacio Chavez, Mexico (Instituto Nacional de Cardiologia Ignacio Chavez, Mexico City, Mexico) đã mô tả trường hợp lâm sàng này như sau.

Một người đàn ông 73 tuổi đã được đưa đến bộ phận tiếp nhận của viện với những lời phàn nàn về khó thở, bắt đầu từ một tuần trước và ngày càng tồi tệ hơn. Khám nghiệm cho thấy bệnh nhân bị huyết áp cao, cũng như tim đập nhanh và thở gấp. Tiếng ồn đã vang lên trong tim bệnh nhân.

Khi người đàn ông được bác sĩ nhãn khoa kiểm tra, bác sĩ đã chú ý đến thực tế là nhịp giãn nở và co bóp của đồng tử của bệnh nhân trùng khớp với nhịp tim. Với khiếm khuyết tim này, trong quá trình co bóp của tim, máu xâm nhập một phần vào tâm thất trái. Bởi vậy, máu lưu thông không hiệu quả cả trong cơ thể nói chung và trong các mạch của mắt. Điều này dẫn đến thực tế là các cơ của mống mắt, kiểm soát sự thu hẹp và giãn nở của đồng tử, bắt đầu co thắt theo nhịp tim. Thông thường, đồng tử mở rộng và co lại, chỉ đáp ứng với những thay đổi về ánh sáng.

Bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật phục hình cho động mạch chủ và van động mạch chủ. Khi được xuất viện 10 ngày sau đó, dấu hiệu gọi là Landphi (Landolfi’s sign) đã không còn xảy ra. Tình trạng hiếm gặp này được gọi là dấu hiệu Landolfi’s sign và được quan sát thấy trong tình trạng suy van động mạch chủ nặng.

Nguồn: Motthegioi